วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2559

สรรพคุณของพืชผักสวนครัว




                                                       ประโยชน์ของพืชผัก
รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
กุยช่าย
          เสน่ห์กุยช่ายอยู่ที่กลิ่น แต่คุณค่าทางอาหารอยู่ที่สีเขียวเข้มที่ชี้จะ ๆ ว่ากุยช่ายอุดมสารอาหาร ทั้งเบต้า-แคโรทีนที่ช่วยป้องกันมะเร็ง เหล็กที่ช่วยในการสร้างเม็ดเลือกแดง…ดอกกุยช่ายอาจด้อยค่ากว่าใบ แต่มีของดีที่กากใยอาหารช่วยให้ของเสียที่ต้องระบายออกจากร่างกายเคลื่อนย้ายได้สะดวก ลดโอกาสเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ…ได้กลิ่นโชยมาเมื่อไรอย่าปล่อยให้กุยช่ายหลุด



รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

คึ่นช่าย          คึ่นช่ายเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องไต เพราะมีโซเดียมน้อย กินเท่าไรก็ปลอดภัยต่อไต คึ่นช่ายมีสารพิเศษที่ทำให้หลอดเลือดขยายตัว ช่วยลดความดันได้ กินสด ๆ ร่างกายได้รับวิตามินซี ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค เบต้า-แคโรทีนแท้สดจากคึ่นช่ายผัด ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และโรคหัวใจขาดเลือด รวมทั้งช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค น้ำมันที่ใช้ปรุงอาหารช่วยให้เบต้า-แคโรทีนทำงานได้ดีขึ้น




ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ บวบ
บวบ          สะอาดผิวใช้ใยบวบขัดผิว ร่างกายภายในสะอาด กินบวบเนื้อผลบวบที่กินเ็ป็นผักมีแร่ธาตุมาก วิตามินน้อย เนื้อบวบสะอาด ดูสะอาด เขียวใส หวานนิด ๆ ตามธรรมชาติ และไม่ค่อยปนเปื้อนด้วยยาฆ่าแมลง เพราะบวบไม่ค่อยมีแมลงรบกวน บวบต้มจิ้มน้ำพริกอร่อยได้ด้วยการต้มทั้งเปลือก ถ้าเป็นบวบเหลี่ยมก็ปาดเหลี่ยมลบคมออกแล้วต้ม เปลือกบวบจะช่วยกันไม่ให้สารอาหารในลูกบวบเสียไปในการต้ม


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ผักกระเฉด


ผักกระเฉด
          ผักกระเฉดยำเ็ป็นอาหารของคออาหารรสจัด สังเกตให้ดี ยำผักกระเฉดนี้ปรุงจากผักกระเฉดลวก ทำให้ยังมีคุณค่าอาหารอยู่มาก วิตามินซีที่ช่วยให้เนื้อเยื่อในร่างกายแข็งแรงเสียไปมากกว่าเพื่อนเมื่อลวกผัก เบต้า-แคโรทีนที่ร่างกายนำไปสร้างวิตามินเอ เพื่อสายตาดี เสียไปร้อยละ 5-10 เมื่อลวกผักไม่เกิน 3 นาที นอกจากสารอาหารที่กล่าวถึงแล้ว กากใยอาหารในผักกระเฉดยังช่วยให้ระบบการส่งออกของเสียสะดวก


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พริก

พริก          พริกเผ็ดอย่างดุเดือด เผ็ดไม่เหมือนผักไหน คนไทยขาดพริกไม่ได้ ทีนี้ความเผ็ดกำลังระบือไกล เพราะพริกเผ็ด เพราะแคปไซซินซึ่งเป็นตัวจับสารก่อมะเร็ง ไม่ให้ไปจับเซลล์ดี ๆ ในตัวเรา ความเผ็ดร้อนจึงไม่เผ็ดร้าย แต่เผ็ดดี…นอกเหนือจากการกันมะเร็งแล้ว พริกช่วยให้เลือดลมไหลเวียน ช่วยไม่ให้เลือดจับตัวเป็นลิ่มขวางทางเดินเลือด พริกแห้งป่นหรือพริกสดทำหน้าที่ รปภ. ของร่างกายได้เสมอกัน


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ขมิ้น


ขมื้น
          อาหารของชาวพื้นเมืองในอินเดียทำให้คนกินไม่เป็นมะเร็ง เพราะขมิ้น ขมิ้นเดียวกับที่เรารู้จัก ขมิ้นชันสีเหลือง ขมิ้นขาวสีตามชื่อคู่ครัวไทยมานาน เป็นอาหารที่เราไม่ต้องฝืนกิน เพราะถูกปากถูกใจอยู่แล้ว ชอบกินผักสดแกล้มยำ แกล้มอาหารเผ็ด ต้องขมิ้นขาวอ่อน ๆ เคี้ยวแล้วอยากจะเคี้ยวอีก สะใจกราม และช่วยให้สบายท้อง ที่ิยิ่งไปกว่านั้นคือ มะเร็งแพ้ขมิ้นชันสีเหลืองสวยที่เราคุ้นเคย



ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ใบย่านาง
ใบย่านาง          ใบย่านางใช้สยบความขมของผักอื่น เช่น ขี้เหล้ก และหน่อไม้ ใบย่านางไม่ได้มีบทบาทในฐานะแหล่งธาตุอาหาร แต่ช่วยทำให้อาหารผักชนิดอื่นอร่อยขึ้น ถ้ากินซุบหน่อไม้แล้วพบว่าไม่ขมแสดงว่าแม่ครัวมื้อนั้นมือดี ใช้ผักได้ฉลาดเหนือชั้น เลือกใช้ใบย่านาง มาเพิ่มรสชาติให้หน่อไม้ ที่หากปรุงธรรมดามักขื่นลิ้น ใบย่านางเป็นผักล่องหน เพราะเมื่อใช้ก็ใ้ช้เพียงน้ำต้มใบใส่ในอาหาร



ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ มะเขือพวง
มะเขือพวง          มะเขือพวงเป็นผักที่จัดจานรวมกับผักแกล้มอื่น ๆ ได้สวย สวยเพราะสีเขียว และสวยเพราะเป็นลูกเล็ก ๆ ในผลกลมน่ารัก มะเขือพวงมีแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เพิ่มจากนี้มะเขือพวงยังช่วยให้เจริญอาหารและช่วยลดความดันเลือดได้ ความอร่อยของมะเขือพวงส่วนหนึ่งอยู่ที่เมื่อเคี้ยวมะเขือพวงเราได้ความกรุบกรับ อร่อยสนุก ๆ และมีคุณค่าทางอาหาร







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น